อาหารประจำภาคต่างๆ


อาหารประจำภาคต่างๆ



ภาคเหนือ

         อาหารภาคเหนือ เป็นอาหารที่มีรสชาติแบบกลางๆ มีรสเค็มนำเล็กน้อย รสเปรี้ยวและหวานมีน้อยมากหรือแทบจะไม่นิยมเลย ซึ่งอาหารภาคเหนือ จะเป็นอาหารที่สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของคนภาคเหนือได้เป็นอย่างดี


แกงฮังเล



ยำสะนัด

 



ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน)

     อาหารพื้นบ้านของคนอีสานส่วนมากจะมีรส เผ็ด เค็ม เปรี้ยว คนอีสานจะรับประทานข้าวเหนียว กับอาหารพื้นบ้านที่มีรสจัด น้ำน้อย  คนภาคอีสานจึงรู้จักแสวงหาสิ่งต่างๆ ที่รับประทานได้ในท้องถิ่น นำมาดัดแปลงรับประทาน หรือประกอบเป็นอาหารทั้ง พืช ผัก ที่มาจากธรรมชาติ ปลาจากลำน้ำและเเมลงต่างๆหลายชนิด




ซุปหน่อไม้



ส้มตำ





ภาคกลาง
           อาหารพื้นบ้านภาคกลางเป็นอาหารที่มีลักษณะผสมผสานกันหลายรส มีทั้งรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน จืด และมักมีเครื่องเทศ กะทิ เป็นส่วนประกอบอยู่ด้วยเสมอ

 แกงเลียงกุ้งสด



ยำถั่วพู




ภาคใต้ 
อาหารพื้นบ้านของภาคใต้มีรสชาติเผ็ดกว่าภาคอื่นๆ และมีรสชาติโดดเด่นเป็นลักษณะเฉพาะ ด้วยสภาพภูมิศาสตร์อยู่ติดทะเลทั้งสองด้านมีอาหารทะเลอุดมสมบูรณ์ แต่สภาพอากาศร้อนชื้น ฝนตกตลอดปี อาหารพื้นบ้านของภาคใต้ประเภทแกงและเครื่องจิ้มจึงมีรสจัด เพื่อช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ป้องกันการเจ็บป่วยได้อีกด้วย


แกงไตปลา



ผัดสะตอใส่กะปิ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น