อาหารไทยเพื่อสุขภาพ



อาหารไทยเพื่อสุขภาพ

ส้มตำ  เป็นสุดยอดของอาหารต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยล้างพิษให้ลำไส้ และอุดมไปด้วยใยอาหารมากมาย
ผัดไทย  เป็นอาหารขึ้นชื่อประจำชาติไทยที่ให้พลังงานสูง มีโปรตีน วิตามินซี ใยอาหาร และยังอุดมไปด้วย แคลเซียมและฟอสฟอรัส อีกทั้งยังมีสารพฤกษฮอร์โมนที่เป็นไฟโตเอสโตรเจนป้องกันมะเร็งและลดไขมันได้อีกด้วย
แกงเขียวหวาน  เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน โปรตีน ไขมัน มีใยอาหารสูงจากมะเขือและเบต้าแคโรทีนที่เป็นส่วนผสมของสมุนไพรในเครื่องแกง
แกงเลียง  มีไขมันน้อยและให้พลังงานต่ำ แต่อุดมไปด้วยใยอาหารจากผักต่างๆ หลากหลายชนิด
แกงพะแนง  มีโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ไขมัน เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงมาก และเส้นใยอาหารที่ได้จากพืชสมุนไพรในเครื่องแกง
ต้มข่าไก่  มีไขมันต่ำ ให้พลังงานน้อย อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส
ต้มยำกุ้ง  อุดมไปด้วย โปรตีน แร่ธาตุ และคาร์โบไฮเดรต มีไขมันน้อยมาก และโคเลสเตอรอลที่พบในกุ้งเป็นโคเลสเตอรอลชนิดดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น