ส้มตำ เป็นสุดยอดของอาหารต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยล้างพิษให้ลำไส้ และอุดมไปด้วยใยอาหารมากมาย
ผัดไทย เป็นอาหารขึ้นชื่อประจำชาติไทยที่ให้พลังงานสูง มีโปรตีน วิตามินซี ใยอาหาร และยังอุดมไปด้วย แคลเซียมและฟอสฟอรัส อีกทั้งยังมีสารพฤกษฮอร์โมนที่เป็นไฟโตเอสโตรเจนป้องกันมะเร็งและลดไขมันได้อีกด้วย
แกงเขียวหวาน เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน โปรตีน ไขมัน มีใยอาหารสูงจากมะเขือและเบต้าแคโรทีนที่เป็นส่วนผสมของสมุนไพรในเครื่องแกง
แกงเลียง มีไขมันน้อยและให้พลังงานต่ำ แต่อุดมไปด้วยใยอาหารจากผักต่างๆ หลากหลายชนิด
แกงพะแนง มีโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ไขมัน เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงมาก และเส้นใยอาหารที่ได้จากพืชสมุนไพรในเครื่องแกง
ต้มข่าไก่ มีไขมันต่ำ ให้พลังงานน้อย อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส
ต้มยำกุ้ง อุดมไปด้วย โปรตีน แร่ธาตุ และคาร์โบไฮเดรต มีไขมันน้อยมาก และโคเลสเตอรอลที่พบในกุ้งเป็นโคเลสเตอรอลชนิดดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย
Read more: อาหารไทยเพื่อ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น